ของขวัญ

posted on 02 Sep 2008 17:51 by dhamweb

Wisdom sails with wind. Winds of wisdom would silently blow the candle of learning to mankind.

.....

Wisdom sails with wind and time. Winds of wisdom would silently blow the candle of learning to mankind.
Time would reveal the secret of life that the higher you climb on the mountain, the harder the wind blows.

.....

Thousands of candles can be lit from a single candle. So the life of the candle will not be shortened.

.....

( Thank you very much Montra for this very beautiful poem. )จากบทกวี มาอ่านเรื่องสั้นกันดีกว่า ไม่ได้แต่งเองนะ เจ้าของเรื่อง ( คนเดียวกับที่แต่งบทกวีด้านบน ) แต่งมาถวาย โดยหยิบเอาข้อความจากตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อย ทั้งในบล็อก ในเมล และจากการสนทนากัน มาปะติดปะต่อกันด้วยจินตนาการอันกว้างไกลของเธอ กลั่นออกมาเป็นเรื่องสั้นเรื่องนี้เอง

เกริ่นนำ โดย The Magician: เรื่องสั้นเรื่องนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับความรักอันยิ่งใหญ่ของ คนสองคนที่ได้ผ่านบทสอบของชีวิตมาอย่างหนักหน่วง ก่อนที่กาลเวลาจะผ่านเลย จึงควรนำมาเป็นอนุสรณ์แห่งการสำนึกดีของผู้เป็นลูกทุกคน ทั้งนี้ได้อิงกับข้อมูลที่พระมหานัธนิติ สุมฺโนถ่ายทอดไว้ในเว็บไซด์สายลมแห่งปัญญา เรื่อง Tag: ทำความดีที่สุดในชีวิต http://dhamweb.exteen.com/20081114/tag ที่หลายคนพอได้เข้าไปอ่านแล้วบอกว่า ขนลุกและน้ำตาคลอเบ้า และหากบทความเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์บ้างในทางใดทางหนึ่ง ก็ขออนุโมทนาคุณความดีที่เกิดขึ้นถวายเป็นพุทธบูชาเพื่อการทำงานเพื่อพระ ศาสนาของพระมหานัธนิติและการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ของมารดาท่าน ...หวังว่าคำถามเรื่องทำความดีที่สุดในชีวิต จะคงอยู่ในหัวใจของทุกคน

ชีวิตนี้เพื่อเธอคนเดียว

มนตรา  เลี่ยวเส็ง

ผมมาอยุธยา ด้วยความรู้สึกแปลก ๆ แม้จะเป็นบ้านเกิดของพ่อและแม่ของผมเอง หากแต่ก็ไม่เคยได้ย่างกรายมาเหยียบที่นี่เลยสักครั้ง เพราะต่างจังหวัดสำหรับผมแล้วต้องเป็นพัทยา ไม่ก็เขาใหญ่ สัตหีบ แหล่งบันเทิงยามราตรีสำหรับพวกขี้เมาทั้งเมานครบาล เมาภูธร เมาสัญจรอย่างผม ครั้งที่หนัก ๆ หน่อย ก็เมาแล้วไม่ขับแต่จับรถทัวร์ไปต่างจังหวัดไกล ๆ แทน

ชีวิตผมไม่เคยอยู่นิ่ง มันมักสอดส่ายไปมาบางครั้งก็ช้า บางครั้งก็เร็ว ตามจังหวะและลีลาประสาหนุ่มโสดที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย หลายคนบอกว่าผมเป็นคนเก่ง แม้เป็นคำชมที่ออกจะเกินจริงไปสักหน่อยแต่ก็ไม่เคยมีอะไรที่ผมทำไม่ได้ ความสำเร็จของผมมันเริ่มตั้งแต่สมัยที่เด็กผู้ชายของเมืองไทยยังติดหนัง เรื่องแบทแมนภาคแรกที่ช่อง 3 นำมาออกอากาศในตอนเย็น สมัยนั้นผมทุ่มเทกับเรียนเสียจนฝาบ้านเต็มไปด้วยถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร ต่าง ๆ ผมรู้ว่าพ่อภูมิใจกับมันมากทีเดียว เมื่อความเก่งบวกกับเก๋า มันทำให้ผมกลายเป็นผู้นำของรุ่นเมื่อถึงวัยที่เสียงแตกหนุ่ม บทบาทผู้นำของผมเริ่มต้นจากการแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักกับกีตาร์อันถือเป็นอาภรณ์สำคัญของลูกผู้ชายในสมัยนั้น เมื่อกีตาร์ได้มาเจอกับเพื่อน บุหรี่ เหล้า การเที่ยวเตร่และเรื่องคะนองต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นตามมา คืนฝันในวันก่อนของผมจึงเต็มไปด้วยเรื่องตื่นเต้นและเร้าใจมากมาย

มันมาจบเห่เอาตอนที่ผมได้รับซองขาวจากผู้อำนวยการโรงเรียน ก็ด้วยผลงานที่เพียรสร้างตลอดช่วง 2 ปีที่เรียนในระดับชั้นเตรียมอุดมศึกษา ผมได้มันมาจากโรงเรียนชายล้วนที่ถือว่ามีชื่อที่สุดของประเทศซะด้วย โรงเรียนที่คนรวยเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์เดินเข้าไปเหยียบได้ โรงเรียนที่พ่อกับแม่เที่ยวเอาไปคุยอวดใครต่อใครว่าลูกชายคนโตเรียนอยู่ที่ นี่ ชีวิตที่หรูเลิศของผมเหมือนจะจบลงแค่นั้นพร้อมกับความผิดหวังครั้งแรกของแม่ แต่คนอย่างผมไม่เคยจนมุม ผมสอบเทียบผ่านและกำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ผมรู้ว่า...แล้วผมจะทำมันได้!

และผมก็ทำมันได้จริง ๆ โดยสามารถสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศ ในคณะที่เป็นที่ใฝ่ฝันของหลายคน พอรู้ข่าวว่าลูกชายสอบติด แม่ถึงกับออกมารำรับขวัญที่หน้าประตูบ้านสีหน้าเอิบอาบไปด้วยความสุข ส่วนพ่อนั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะเป็นคนเงียบ ๆ มาแต่ไหนแต่ไร แต่ภายใต้ความเงียบกลับมีความเข้าใจให้แก่ผมเสมอมา ด้วยเหตุนี้กระมังผมจึงสนิทกับพ่อมาก ดูเหมือนพ่อและแม่จะเป็นทุกอย่างสำหรับผม แต่กระนั้นผมก็ไม่มีเวลาให้กับครอบครัวมากนัก เพราะมันมักจะหมดไปกับบรรดาผองเพื่อนที่ดูจะหนาหูหนาตาขึ้นทุกที

ค่ำคืนที่เคว้งคว้างจบลงแล้วพร้อมกับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ผมหันมานุ่งกางเกงสแลคอย่างดี สวมเสื้อเชิ้ตขาวพร้อมกับผูกเน็คไทของมหาวิทยาลัยขณะที่เพื่อนรุ่นเดียวกัน ยังต้องนุ่งกางเกงขาสั้นถือกระเป๋านักเรียนวิ่งเตะบอลอยู่ วันใหม่ของผมเริ่มต้นด้วยความหวังและความฝัน มันช่างงดงามไม่ต่างอะไรกับวันนี้ ที่ผมได้มานั่งมองดูแสงอรุณรุ่งทาทาบขอบฟ้าที่อยุธยา สัญญาณแห่งการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ต่างกันก็ตรงที่วันนั้นความหวังของผมมันช่างร้อนแรงและแข็งกร้าวราวพยัคฆ์ หนุ่ม ผมหวังว่าผมจะกู้หน้าวงศ์ตระกูลด้วยการคว้าเกียรตินิยมมาครองให้ได้ และผมก็ฝันที่จะทำงานในบริษัทดี ๆ ที่ไหนซักแห่ง เรียนรู้สายสนกลในทั้งหมด จากนั้นแล้วผมจะตั้งบริษัทของตัวเอง เพื่อที่วันหนึ่งมันอาจจะเดินเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ก็ได้ ใครจะรู้ แต่ฝันของผมในวันนี้กลับตรงกันข้าม มันเรียบง่ายจนนึกไม่ถึง ผมแค่ต้องการหาความสงบและเรียนรู้พระธรรม ที่จะเป็นเสาหลักสำคัญของชีวิตที่เรรวนซวนเซของผมต่อไป

 

ผม มีเวลาอีกนิดหน่อยที่จะนั่งนึกถึงวันคืนเก่า ๆ ที่ผ่านมาก่อนพิธีการโกนหัวจะเริ่มขึ้น ผมนึกถึงชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่ได้ให้อิสระมากมาย การมีเวลาว่างที่เยอะขึ้นทำให้ผมมีเพื่อนใหม่ทั้งที่เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน เพื่อนรุ่นน้องและเพื่อนรุ่นพี่เพิ่มขึ้น แล้วมหาวิทยาลัยที่ผมเรียนนั้นก็มีระบบรุ่นพี่รุ่นน้องที่แรงซะด้วย มันเข้มและแรงเหมือนการรับน้องที่หล่อหลอมพวกเราให้เป็นหนึ่งเดียว แถมยังแนบแน่นเมื่อได้มาเจอกับเพื่อนรู้ใจไฮโซที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ทั้งกินเหล้า เล่นการพนันและท่องไปในราตรียังโลกแห่งแสงสีและความสุนทรีย์หลากหลายรูปแบบ ผมเริ่มชอบชีวิตเด็กมหาลัยแล้วซิ

ถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่าผมติดมันงอมแงมเลยทีเดียว ผมติดเพื่อน ผมติดเที่ยว ผมติดการพนัน ผมติดเหล้า ผมหันมากินเหล้าแบบไม่ลืมหูลืมตา ไม่เว้นแม้ก่อนจะเข้าเรียน แถมยังเดินเข้าห้องเรียนด้วยสีหน้าเฉยเมยไม่