เป็นโล้ เป็นพาย #flood skill 1

posted on 25 Oct 2011 14:37 by dhamweb in Flood2011
น้ำท่วมใหญ่ที่อยุธยาดำเนินมาเป็นเวลานานพอดู อย่างที่วัดใหญ่ชัยมงคลก็ท่วมมาตั้งแต่วันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๔ ที่น้ำเริ่มเข้าวัด จนถึงวันนี้ ( ๒๕ ตุลาคม ๒๕๕๔ ) ก็เกือบๆ ๓ สัปดาห์แล้ว
 
จากเอนทรี่ที่แล้วที่เล่าให้ฟังเรื่องการปรับตัว มีการหัดพายเรือเป็นต้น ถึงวันนี้ก็นับว่าพอจะพายไปไหนมาไหนได้สบายๆ ( แต่คงยังไม่ขนาดน้ำเชี่ยวมากๆ นั้นยังไม่ไหว ) Skill หรือทักษะในการพายเรือนี้ข้าพเจ้าเชื่อลึกๆ อยู่ในใจว่าเป็น skill ที่แอบแฝงอยู่ในสายเลือดคนลุ่มน้ำลพบุรีของข้าพเจ้าที่มีทั้งปู่ ตา และยายเป็นคนริมแม่น้ำลพบุรี ( แต่อยู่ในเขต จ.อยุธยา )
 
เข้าเรื่องดีกว่า วันนี้ตั้งใจมาเขียนถ่ายทอดเรื่องเรือ เรื่องพาย ไว้ให้เป็นข้อมูลแบ่งปันกัน เผื่อจะมีประโยชน์กับอีกหลายๆ คนในสถานการณ์เยี่ยงนี้ วันนี้ขอเป็นเรื่องของไม้พายก่อนนะครับ เพราะเห็นเพื่อนๆ หลายๆ คนโพสท์รูปไม้พายที่เตรียมรับน้ำท่วมมาให้ดูแล้วอ่อนอก อ่อนใจ
 
ไม้พาย
อย่างคิดว่าไม่สำคัญ เพราะเรือพายนั้น ไม้พายนอกจากจะทำหน้าที่เป็นเครื่องยนต์ผลักดันให้เรือไปข้างหน้ามาข้างหลังแล้ว ยังใช้เป็นหางเสือบังคับทิศทางอีกด้วย ไม้พายที่มากับเรือไฟเบอร์ ( สมัยนี้คงหาเรือไม้ได้ยาก นอกจากเรือเก่า หรือสั่งต่อใหม่ ซึ่งคงจะไม่ทันแล้ว ) มักจะเป็นพายพลาสติกที่ขอพูดแรงๆ สักครั้งในชีวิต ว่า ห่วยมาก !!!
 
ไม้พายพลาสติก
 
พายพลาสติกแบบที่เห็นนี้ ทั้งหมดหักหมดแล้วไม้เหลือเลยสักเล่ม เปราะบางมาก พายที ๒ ที งัด ( เพื่อบังคับทิศทาง ) นิดหน่อย หักเปาะเลยครับ ทางที่ดีไม่ควรใช้ โดยเฉพาะถ้าน้ำแรงๆ ลึกๆ น้ำตืันๆ พอใช้เป็นถ่อได้ น้ำลึกๆ ถ้าพายหนักมือไปหน่อย พายหักกลางน้ำนี่เคว้งคว้างเลยทีเดียว
 
พายดีๆ ต้องพายไม้ครับ ไม้พายที่ทำด้วยไม้แบบมาตรฐาน เห็นสวยงาม น้ำหนัก ขนาด ความยาวกำลังดี ที่อยุธยานี่ซื้อขายกันเล่มละ ๖๐๐ บาท เป็นอย่างน้อย และอาจจะต้องสั่งทำด้วย ยิ่งในเมืองไม่น่าจะมีคนทำพายมาขายแล้ว อย่ากระนั้นเลย เราเก็บเศษไม้มาทำพายดีกว่า ตอนที่รื้อกุฏิเก่าๆ ที่ปลวกกิน มีเศษไม้ที่พอใช้ทำอะไรได้บ้างเก็บไว้ที่วัดพอสมควร ได้ฝีมือพระอาจารย์มหาประเทืองสารพัดช่าง ตัดๆ ขัดๆ ตอกๆ ได้ไม้พายประจำตัวมา ๑ เล่ม เป็นไม้สักล้วนๆ น้ำหนักเบา ความยาวกำลังดี ด้ามกระชับมือ
 
พายไม้
 
หน้าตาอาจจะไม่ค่อยหล่อ แต่นิสัยดี เอ๊ย แต่พายดีครับ ตัวใบพายเป็นไม้ฝากุฏิ เอามาเลื่อยมาขัดเล็กน้อย ตอกยึดเข้ากับด้ามที่เป็นไม้ระแนง ขัดให้พอหมดเสี้ยนไม้ไม่ตำมือก็ใช้ได้ดีทีเดียว
 
ถ้าไม่มีจริงๆ อะไรก็ได้ครับ แบนๆ เศษไม้แผ่น ถาดพลาสติก หรือแม่แต่ขันก็ทำเป็นพายได้ทั้งนั้น อยู่ที่มีอะไร และมีหัวในการดัดแปลงแค่ไหน
 
ไว้ค่อยมาต่อกันอีกทีเรื่องของเรือ และเรื่องของกลเม็ดในการพายเรือครับ
 
บุญรักษาครับ
 
 
ป.ล. อยู่กับน้ำก็สบายดี ปรับตัวนิดหน่อยก็อยู่ได้

Comment

Comment:

Tweet

พายเรือแล้วต้นแขนกระชับขึ้นนะ ไม่ต้องใช้ทรีตเมนต์ใดๆ ช่วยเลย ๕๕๕

#7 By mahaoath on 2011-10-26 06:43

Hot! confused smile

#6 By ดาวถัดมา on 2011-10-26 04:21

อย่างน้อยหน้าน้ำนี้ก็นำมาซึ่งกล้ามแขนโตๆนะคะ big smile Hot!

#5 By utopui on 2011-10-26 01:54

ความจริงพายเรือก็สนุกนะคะ ได้ออกกำลังกายด้วย big smile Hot!

#4 By ตรีพันธ์ on 2011-10-25 21:34

Hot! Hot! Hot!

#3 By *~citrus~* on 2011-10-25 18:52

หา พลาสติก ๗๐๐ โอ้ว มายลอร์ดบุดดา รีดเลือดชัดๆ แบบที่เห็นในรูปไม่เกิน ๒๕๐ ( ซึ่งถือว่าโค-ตรแพงแล้ว )

#2 By mahaoath on 2011-10-25 16:47

เพื่อนผมเจอพายพลาสติก 700 บาทครับช่วงนี้...เฮ้ออ
อยู่กับน้ำสบายกว่าอยู่กับพวกโลภมากครับ
big smile Hot!

#1 By 40reborn on 2011-10-25 16:20
Recommend