หลังจากเดินทางกลับคืนสู่รวงรังเป็นที่เรียบร้อย สำรวจตรวจตราดูว่างานนี้ได้สร้างบุญอะไรไว้บ้าง ในส่วนของศีล และภาวนาขอยกไว้ก่อน จะสรุปรวมไว้แต่เฉพาะเรื่องของทาน การให้เท่านั้น

จากการบอกบุญผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่ผ่านมาทางสายลมแห่งปัญญา มีดังนี้

 1. ครอบครัววงษ์ศิริ ๒๐๐๐ บาท พร้อมกับการขนส่งสิ่งของจากอยุธยา ไปกรุงเทพ และส่งต่อไปแม่สะเรียง
 2. โยมเก๋ SG71 ส่งรองเท้านักเรียนขึ้นไปรอที่แม่สะเรียง ไม่ทราบจำนวน
 3. โยมเสริฐ (แดง) SG71 ๑๐๐๐ บาท
 1. เงินสด ๙๔๐๐ บาท
 2. สิ่งของบริจาค มีเสื้อผ้า อาหาร ยารักษาโรค หนังสือ เครื่องเขียน จำนวนมาก
 1. ของเล่นใหม่เอี่ยมจำนวน ๒๐๐ ชิ้น ( แจกหมดตั้งแต่ไปสำรวจเส้นทางแล้ว )
 2. ของในสังฆทาน ( คัดแล้วว่าใช้ได้ ) อีกเพียบ
 3. พระพุทธรูปหน้าตัก ๙ นิ้ว ๕ องค์
 4. เครื่องนุ่งห่มกันหนาว สำหรับพระสงฆ์ ประมาณ ๑๒ ชุด
 5. เสื้อผ้า ๒ ลัง
 6. เครื่องขยายเสียง ๒ เครื่อง
 7. เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ จำนวนหนึ่ง
 • สายผู้กองสมหมาย ร้าน ศ.พิสิฏสุขมะโน ( รับสร้างบ้านทรงไทย )
 1. เสื้อยืดใหม่เอี่ยม ๑๐๐ ตัว
 2. เสื้อผ้าใช้แล้ว ๓ ลัง

ขอถือโอกาสอนุโมทนาไว้ ณ ที่นี้เลยนะครับ ขอให้มีความสุขความเจริญทุกท่าน

ส่วนที่เราผู้ปฏิบัติการบินนั้น ได้

 1. ทำบุญกับหลวงพ่อมหาสิงห์ วัดพระพุทธบาทถ้ำป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน
 2. ทำบุญกับครูบาอินสม วัดจอมทอง อ.แม่สะเรียง จ. แม่ฮ่องสอน
 3. ทำบุญกันแม่ชีไน้  วัดปากอ่าง จ.กำแพงเพชร
 4. ถวายพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ๑ องค์ ที่พักสงฆ์บ้านแ่ม่ต๊อบเหนือ อ.แม่สะเรียง จ.ลำพูน
 5. ถวายพระพุทธรูปขนาด ๙ นิ้ว ๕ องค์  คือ โตแฮ ๒ องค์ ปู่คำ ๑ องค์ ปู่คำน้อย ๑ องค์ วัดจอมทอง ( เพื่อส่งต่อ ร.ร. ที่ขาดแคลน ) ๑ องค์
 6. เลี้ยงก๋วยเตี๋ยวชาวกะเหรี่ยง ๕ หมู่บ้าน คือที่ แม่ต๊อบเหนือ ปู่คำ ปู่คำน้อย  บุญเลอน้อย และ โตแฮ
 7. แจกทุนการศึกษา ๑๐๐ ทุน ใน ๒ หมู่บ้าน คือที่ ปู่คำ และ โตแฮ
 8. แจก เกลือ ๑ ตัน เครื่องเล่นวีซีดี ๓ เครื่อง เครื่องขยายเสียง ๒ เครื่อง  และสิ่งของเครื่องใช้อื่น ๆ หลายหมู่บ้านมาก บอกไม่หมด ( เราใช้วิธีส่งของขึ้นไปที่วัดจอมทอง แล้วให้พ่อหลวง ( ผู้ใหญ่บ้าน ) หรือ ต.ช.ด. มารับไปแจกอีกที ตามคำแนะนำของตุ๊ลุงสุพล เลขาเจ้าคณะอำเภอแม่สะเรียง/สบเมย )
 9. สมทบทุนสร้างที่พักพระธุดงค์ บนหมู่บ้านโตแฮ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ( ภูมิใจนำเสนอมาก เพราะเป็นวิหารทาน ทานที่มีอานิสงส์มากที่สุดในอามิสทาน การให้สิ่งของ ) 

ทานทั้ง ๙ ( เลขมงคลซะด้วย ) นี้ ขออุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย ทั้งที่เป็นฝ่ายมิตร และที่เป็นฝ่ายศัตรู ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต จนจบชาติอย่างยิ่ง ขอท่านทั้งหลายจงโปรดอนุโมทนา

การบินสร้างบุญของเรายังไม่จบอยู่เท่านี้ จากการที่ได้ลงพื้นที่ไปเห็นกับตา ได้ยินกับหู ถึงความแตกต่างในด้านความเป็นอยู่ระหว่าง ชาวเรา กับชาวเขาแล้ว  และได้กลับมาเล่าขานให้กับผู้ที่ไม่ได้ไปด้วยฟังถึงเรื่องราวเหล่านั้น  จึงมีผู้ขอร่วมบุญร่วมกุศลเพิ่มขึ้นอีก ต้องขออนุโมทนาอย่างยิ่งกับ

 1. พระอาจารย์ประเทือง  กิตฺติปญฺโญ ( ป.) วัดใหญ่ชัยมงคล ถวายปัจจัยสำหรับร่วมสร้างที่พักพระธุดงค์ที่โตแฮ เป็นจำนวน ๕,๐๐๐.- บาท ( ห้าพันบาทถ้วน )  ได้จัดการโอนไปที่ตุ๊ลุงสุพล แล้วเรียบร้อย
 2. วัดใหญ่ชัยมงคล ได้บริจาคถ้วย ชาม ภาชนะ และ เครื่องครัว จำนวนมาก คงต้องหาวิธีจัดส่งกันต่อไป

ส่วนท่านที่ต้องการร่วมบุญด้วยนั้น ทำได้หลายทาง ดังนี้

ข้อมูลการทำบุญ

ผู้สนใจทำบุญ สามารถโอนเงิน เข้าบัญชีเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาท่าพระ หมายเลขบัญชี ๐๑-๐๑๑๕-๒๐-๐๘๐๕๔๖-๐ ชื่อบัญชีพระอัครกิตติ์ ธมฺมสโร (บัญชีเปิดใหม่) ส่วนสิ่งของบริจาค ชาวเขาที่ จ.แม่ฮ่องสอน ก็ยังคงรับอยู่ สามารถนำไปฝากไว้ ที่บ้านอนุสาวรีย์ หรือ บ้านตลิ่งชัน หรือบริจาคได้ที่บัญชีเดิม บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขา เทสโก้โลตัส เอกมัย-รามอินทรา หมายเลขบัญชี ๐๖๕-๐-๒๑๑๘๕-๗ ชื่อบัญชี น.ส.พรรณสุนีย์ มาลาโรจน์

บ้านอนุสาวรีย์ เป็นสถานที่รับแขกของหลวงพี่เล็ก สุธมฺมปญฺโญ วัดท่าขนุน/ถ้ำเขาทะลุ/เกาะพระฤๅษี (ดูแลควบ ๓ สำนัก) อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อยู่บนตึกร้านก๋วยเตี๋ยวเรือติดกับคิวรถตู้ ใต้ทางด่วน ตรงสนามเป้า สามารถถามตำแหน่งแน่นอนได้จากคิวรถตู้ได้เลย ปกติหลวงพี่เล็ก จะมารับแขกทุกวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ต้นเดือนของทุกเดือน ไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ ถ้าหลวงพี่เล็กไม่อยู่ ส่วนใหญ่ห้องจะปิดไว้

บ้านตลิ่งชัน เป็นสถานที่รับแขกของหลวงพี่สมปอง อยู่พุทธมณฑลสาย ๑ ตรงข้ามสายใต้ใหม่สุด ๆ ขับจากถนนบรมราชชนนีเข้าไป ข้ามสะพานเล็ก ๆ ๒ สะพาน ปากซอยจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวโกเด้ง พอเข้าซอยแล้วจะมีป้ายบอก หลวงพี่สมปอง จะมารับแขกทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ ๓ ของทุกเดือน ถ้าหลวงพี่สมปองไม่อยู่ จะมีโยมพี่สาวของท่าน ดูแลสถานที่อยู่ (ก็เป็นบ้านของเธออ่ะนะ) เบอร์โทร. ๐๒-๘๘๗-๗๒๔๘ โยมจิตร

เพิ่มเติม สำหรับผู้สนใจบริจาค ที่มีภูมิลำเนา อยู่ใกล้วัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา  สามารถร่วมบุญได้ที่

พระมหานัธนิติ  สุมโน (พระมหาโอ๊ท )

สำนักงานวัดใหญ่ชัยมงคล พระนครศรีอยุธยา
โทร 0 3524 2640 , 08 3157 9733 โทรสาร 0 3524 2640 ต่อ 20
อีเมล watyai(at)windowslive(dot)com, mahaoath(at)gmail(dot)com
ถ้าอยู่ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา หรือใกล้เคียง แต่ไม่สะดวกเดินทางมาเอง มีบริการพิเศษ ส่งรถตุ๊กตุ๊กประจำตำแหน่งไปรับของได้ถึงที่ ฯ
 
หลวงลุงสุพล อาภาธโร (  เลขานุการเจ้าคณะอำเภอแม่สะเรียง / สบเมย )
ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่สะเรียง
บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 509-1-61888-0 ชื่อบัญชี พระสุพล  อาภาธโร
โอนแล้วโปรดแจ้งหลวงลุงด้วยว่า สำหรับทำบุญอะไร ที่ไหน โดยติดต่อหลวงลุงได้ที่ที่อยู่นี้
 
พระสุพล  อาภาธโร
วัดจอมทอง
ต.แม่สะเรียง
อ.แม่สะเรียง
จ.แม่ฮ่องสอน
58110
 
กระซิบดัง ๆ ว่า สิ่งของบริจาคก็สามารถส่งไปที่หลวงลุงได้ด้วย เพราะสิ่งของที่รวบรวมได้ทั้งหมด ท่าน Dhammasarokikku ก็ต้องจัดส่งไปที่วัดจอมทองทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าส่งกันไปโดยตรงเลย ก็จะแบ่งเบาภาระของท่านไปได้ไม่ใช่น้อยเลย
 
การออกบินครั้งต่อไป คงเป็นทริปคั่นรายการเล็ก ๆ ใกล้ ๆ ไม่ไปไกล ไม่ไปนาน กำลังคุย ๆ กันอยู่ว่า ประมาณหลังสงกรานต์แล้ว จะไปที่บ้านโค๊ะเละ  หรือว่า บ้านเขาเหล็ก จ.กาญจนบุรี อาจจะไปค้างที่นั่นสักคืนหนึ่ง เอาของไปบริจาค เอาอาหารง่าย ๆ ไปทำให้เขาทานกัน ( มีผู้เสนอ ทำแซนด์วิช - เข้าท่านะ ง่ายดี ) ขากลับแวะที่วัดหลวงตาพวง ที่ท่าน Dhammasarokikku เล่าให้ฟังว่าได้ไปถวายโซล่าเซลล์พร้อมอุปกรณ์ไฟฟ้าไว้ ( ตอนนี้ท่านรี่ก็อยู่ที่วัดหลวงตาพวง มีเรื่องเล่าสนุก ๆ มากมาย ลองไปอ่านกันที่ บินเดี่ยว : การผจญภัยในผ้าเหลือง )  งานนี้ใครสนใจยกมือขึ้นครับ จะได้คิดเรื่องรถรา และที่พัก ( โฮมสเตย์  เทมเปิ้ลสเตย์  สคูลสเตย์ ฯลฯ )
 
ไป ๆ มา ๆ กะว่าเขียนสั้น ๆ สาดรูปเยอะ ๆ  กลายเป็นเขียนยาว ๆ ไปแล้ว ดังนั้นรูปไว้ก่อนแล้วกันครับ
 
บุญรักษาครับ
 

 
ถึง คนสวนบ้านโยมวิทย์ ขอที่อยู่ด้วยครับ จะส่ง DVD รูปทั้งหมดไปให้ ส่งมาทางหน้า "ติดต่อ" ก็ได้ 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เจริญพรโยมสุวิดาครับ
เขาเหล็กคงเลื่อนออกไป ทีแรกกะว่า ๑๙-๒๐ เมษายน ที่ผ่านมา ( ก็วันนี้นี่เอง ) แต่ไม่ทันแล้วครับ ภารกิจหลายอย่าง รวมทั้งสุขภาพด้วย ทำให้ต้องเลื่อนออกไปก่อน แล้วถ้าจะไปเมื่อไร จะฝากโยมมนตราไปบอกนะครับ
บุญรักษาครับ

#15 By mahaoath on 2009-04-20 14:39

นมัสการท่านมหาโอ๊ท
มาช้าดีกว่าไม่ได้เข้ามานะคะ (ปลอบใจตัวเอง) อืม!!ได้เข้ามาอ่านบันทึกการเดินทางแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่ามีพระสงฆ์ที่มีความรู้ และความสามารถหลายอย่าง แถมลุยแบบนี้ด้วย ขอกราบคารวะงาม ๆ ด้วยความประทับใจคณะสงฆ์กลุ่มนี้ และญาติโยมค่ะ
รู้สึกว่าเป็นการเดินทางที่สนุก ผจญภัย น่าตื่นเต้น และทรหดอดทน พร้อม ๆ กับความสดชื่นที่ ได้เห็นเด็ก ๆ ตัวเล็กที่นั่งซดก๋วยเตี๋ยวอย่างเอร็ดอร่อย (ท่าทางน่าจะเป็นก๋วยเตี่ยวชามที่อร่อยที่สุดในโลก) ปลื้มปิติแทนคณะเดินทางจริง ๆ ท่านั่งซดนี้บอกได้เลยคนกะเหรี่ยงขนานแท้
ความเมตตาอันกว้างใหญ่ไพศาลที่มอบให้ชาวบ้าน คงช่วยอำนวยผล ให้ประสบความสำเร็จในทุกสิ่งทุกประการ สาธุ. (เอ แต่ คณะที่เดินทางคงประสบผลสำเร็จอยู่แล้วกระมัง เอาเป็นว่ายิ่ง ๆ ขึ้นไปก็แล้วกันนะคะ) ที่แปลกใจในบันทึกการเดินทาง และทำเอาคนที่สนใจดัชนีชี้วัดความสุขต้องอึ้งไปเลย คือ ภาชนะใส่อาหารที่เป็นดัชนีชี้วัดความจน จน จนได้ใจคนอ่านไปเลย การเดินทางครั้งนี้คุ้มค่าทั้งประสบการณ์ และความสุขทางใจ เพราะได้ไปในที่ที่ มีคนทุกข์ยากอย่างแท้จริง อย่างน้อยก็มอบความสุขให้พวกเขาในระยะเวลาหนึ่ง ความประทับใจสำหรับเด็ก ๆ และชาวบ้านคงมีไปนานแสนนาน
ที่ประทับใจอีกประการ และรู้สึกว่าเป็น “ธรรมะจัดสรร” ก็คือได้มีโอกาสถวายวิหารทานแก่พระรูปหนึ่งรูปใดได้มีที่พักปฏิบัติธรรมอย่างหนึ่ง ..สาธุ
กำหนดการบินครั้งต่อไป ระบุว่าจะไป บ้านเขาเหล็กหลังสงกรานต์ รู้สึกจี๊ดเลยนะคะ ท่านจะไปเมื่อไหร่คะ วันนี้ก็ 20 เมษายน 2552 แล้ว ไม่ได้ร่วมแล้วกระมัง เพราะ ปลาย เมษายน ติดเดินทางไปหลีกเร้นแล้ว (แปลว่าสำรวจ ตรวจดูตัวเอง ณ.ที่ใดที่หนึ่ง)
ท่านคงทราบหมู่บ้านนี้ดีมากแล้วจาก อาจารย์มนตรา เชื่อว่าอาจารย์มนตรา คงไม่พลาดที่จะไปอีก ดิฉันวางแผนว่างจะไปที่เขาเหล็กอีก แต่ยังไม่ใช่ช่วงเวลานี้ค่ะ กะว่าจะไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านที่นั่น พร้อมกับพักผ่อนไปด้วย ที่นั่นอากาศดีมากนะคะ มีโฮมสเตย์ เทมเปิ้ลสเตย์ สคูลสเตย์ จริง ๆ ด้วย ของดีของที่นั่นคือ น้ำผึ้งเดือนห้า และเห็ดโคน (แต่ช่วงนี้น่าจะหมดแล้วกระมัง หากมีอย่าพลาดนะคะ) ต้องขออนุโมทนาในบุญ ทานที่ท่านตั้งใจไว้ล่วงหน้านะคะ หวังว่าจะได้มีโอกาสไปร่วมกับท่านสักครั้งหนึ่ง แบบประเภทที่เขียนในบันทึกนี้น่ะค่ะ ชอบค่ะ โดยเฉพาะภาพเด็ก ๆ ที่สดใจมาก แม้ในสถานที่ทุรกันดารอย่างนี้
นมัสการด้วยความเคารพ

#14 By สุวิดา ธรรมมณีวงศ์ (202.44.135.34) on 2009-04-20 12:57

ขออนุโมทนาบุญ สาธุค่ะ Hot!

#13 By ~ N ~ on 2009-03-14 10:32

#8 คุณแม่น้องดาว/รัน ถ้าส่งไปสมทบทางแม่ฮ่องสอน ส่งไปได้ที่หลวงลุงสุพล ตามที่อยู่ด้านบนได้เลยครับ สะดวกที่สุด หรือไม่ก็ที่

พระมหาโอ๊ท
วัดใหญ่ชัยมงคล
ต.คลองสวนพลู
อยุธยา ๑๓๐๐๐

ก็ได้ครับ

#9 คุณคนสวนฯ เกาะหมาก ถิ่นเก่าเลยนะนั่น ถ้าไปจริง ๆ แล้วเกิดตกระกำลำบากล่ะก็ ให้โทรมา รับรองไม่อด

#10 i-phan เจอกัน เจอกัน

#11 ดวงดีก็ทำบุญได้นะ ยิ่งดวงไม่ดียิ่งต้องรีบทำ ถ้าไม่มีเวลาไปวัด ก็รักษาศีล ๕ ได้บุญมากกว่าถวายทานอีก สมาทานกับพระพุทธรูปก็ได้ครับ

#12 By mahaoath on 2009-03-13 17:15

big smile


อนุโมทนาด้วยครับ

ช่วงน้ีแพนด้าดวงไม่ค่อยดีเลย
สงสัยต้องไปทำบุญบ้างแล้วล่ะ
นมัสการค่ะหลวงพี่

แวะมาบอกว่าวันที่ 16 ก่อนกลับเชียงรายตอนเย็น
จะแวะไปทำบุญที่วัดช่วงเช้านะเจ้าค่ะ อิอิ

#10 By ไอ้แป้น : i-phan on 2009-03-13 11:18

ตอบท่านมหา...

อยากให้หัวหน้าคณะทัวร์ออกแถลงการณ์ที่แน่นอนมาก่อนว่าไปวันไหนแน่ๆ จึงจะตอบได้ เพราะมีแผนว่าจะปลีกวิเวกไปเที่ยวเกาะหมากกันซักคืนสองคืนช่วงหลังสงกรานต์(แต่ก็ยังไม่ได้กำหนดวัน ยังไม่ได้หาที่พักอะไรทั้งนั้นsad smilecry)

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ตะกี้เห็นเจ้านายคว้า GPS มาจิ้มหาเขาเหล็กอยู่ง่วนเชียว เอิ้กๆquestion confused smile

#9 By คนสวนฯ (124.122.226.208) on 2009-03-12 22:19

นมัสการค่ะหลวงพี่ บังเอิญไม่ว่างค่ะ หายไปนาน หากต้องการส่งของเพื่อบริจาค ส่งได้ตามที่อยู่ไหนที่สะดวกหลวงพี่ที่สุดบ้างค่ะ

confused smile

#8 By dowrun happy on 2009-03-12 21:36

เจอคนบ้านเดียวกัน

ผมอยู่ใกล้ๆกันกับบ้านใหม่วิไลวัลย์ล่ะครับ

แต่คนล่ะตำบล

วันไหนแวะมาอีก ก็บอกนะครับ

ถ้าไม่ติดเรียนอยู่เชียงใหม่จะลงไป

อนุโมทนาบุญด้วยคนbig smile

#7 By น้ามชา on 2009-03-12 21:19

โมทนาสาธุค่ะ

#6 By ตุ้มเป๊ะ on 2009-03-12 20:33

โมทนาคับป๋ม big smile Hot!

#5 By นักรบ on 2009-03-12 19:26

อนุโมทนาด้วยครับ big smile

#4 By Krai W. on 2009-03-12 14:40

#1 NiDA MAilO ได้ครับ ส่งไปที่หลวงลุงสุพล ตามที่อยู่นั้นได้เลย วงเล็บไว้หน่อยว่าของบริจาคให้ชาวเขา
#2 คนสวนฯ เดี๋ยวส่งไปให้ครับ ว่าแต่ ไปเขาเหล็กด้วยกันไหม ?

#3 By mahaoath on 2009-03-12 14:29

ส่งที่อยู่ไปทางหน้า "ติดต่อ" แล้วนะคะ
กราบขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ _/|\_big smile

#2 By คนสวนบ้านโยมวิทย์ (124.121.180.228) on 2009-03-12 14:10

หลวงพี่คะ หนูส่งไปรษณีย์ สิ่งของ ที่จะบริจาค ไปให้ตามที่อยู่ได้ไหมค่ะ (ที่อยู่ที่สามารถส่งไปรษณีย์ของไปได้อะค่ะ)

หนูไม่สะดวกนำของไปให้เอง แต่อยากร่วมบริจาค ส่งทางไปรษณีย์นะคะ

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

#1 By NiDA MAilO on 2009-03-12 13:20
Recommend