เวลาและวารี ไม่มีคอยใคร แม้ว่าอากาศจะกำลังดี หลับกำลังสบาย แต่เมื่อนาฬิกาปลุกดังขึ้น ก็จำเป็นต้องรีบลุก รีบเก็บเต้นท์ เพราะวันนี้เป็นวันที่เราจะขึ้นดอยกัน จะมามัวร่ำไรอยู่เดี๋ยวจะไม่ทันกาล หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกลนัก

ลงจากยอดเขามาที่กุฏิตุ๊ลุงสุพล เพื่อฉันเช้า เมนูเด็ดวันนี้มี ผัดกะหล่ำน้ำมันหอย แปลกมากผัดผักพื้น ๆ ที่บ้านเรา ไม่เห็นมีรสดีขนาดนี้ คงเป็นเพราะบรรยากาศโดยรอบช่วยส่งเสริมด้วย และที่สำคัญ กะหล่ำ เป็นพืชเศรษฐกิจของที่นั่น ทุกวันจะเห็นรถส่งกะหล่ำวิ่งไป วิ่งมา หัวก็ใหญ่โตมโหฬารไม่เหมือนกะหล่ำตามท้องตลาดภาคกลาง ( แอบคิดถึงเรื่องกะหล่ำข้างจาน ไว้จบบันทึกการเดินทางแล้ว จะเล่าให้ฟัง ) 

การเดินทางวันนี้รถเก๋งหมดสิทธิ์ Civic เลยต้องจอดไว้วัดจอมทอง ดีว่าตุ๊ลุง ได้ติดต่อรถกระบะ ที่แน่นอนว่าต้องเป็นรถขนกะหล่ำ ตอนเดียว มีคอกเหล็กด้านหลัง ไว้ให้ ๑ คัน พร้อมคนขับ และครู ต.ช.ด. จากบ้านโตแฮ จุดหมายของเรา ให้ลงมารับ แรกทีเดียวเรากะว่าจะออกเดินทางไม่เกิน ๗ โมงเช้า แต่กว่ารถจะมาก็ปาไปร่วม ๆ ๘ โมงเช้า  โยมอินสม ว่าที่ อ.บ.ต. หนุ่มหน้าตาดีจากหมู่บ้านปู่คำ เป็นเจ้าของรถและคนขับ บอกว่าออกมาจากปู่คำตั้งแต่ตี ๕ ทำเอาเราแน่ใจได้ในทันทีว่า การเดินทางวันนี้ต้องไม่สะดวก สบายเหมือนวันที่ผ่าน ๆ มาแน่

โอกาสดีที่รถมาช้า เราเลยได้กราบนมัสการครูบาอินสม เจ้าคณะอำเภอแม่สะเรียง / สบเมย เจ้าอาวาส วัดจอมทอง ทั้งยังได้ถวายสังฆทาน และจตุปัจจัยแด่ท่านด้วย

ออกจากแม่สะเรียง เติมน้ำมัน เตรียมเสบียงเล็กน้อย เสร็จแล้ว เรามุ่งหน้าสู่ บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมยในทันที บ้านแม่สามแลบอยู่ทางด้านทิศใต้ของบ้านท่าตาฝั่ง ห่างจาก อ.แม่สะเรียงไปตามทางหลวงหมายเลข 1194 ประมาณ 47 กม. เส้นทางบางช่วงขึ้นเขาสูงชันและคดเคี้ยว จนกระทั่งถึงทางแยกไปบ้านแม่สามแลบ เลี้ยวขวาเลียบลำน้ำไปอีก 2 กม. ที่นี่เป็นท่าเรือโดยสารไปที่สบเมย ( จุดที่แม่น้ำเมย มาสบกับ แม่น้ำสาละวิน ) และอยู่สุดเขตประเทศไทย ชนิดที่ว่ามองข้ามน้ำไปก็เป็นประเทศพม่าแล้ว

เวลาพอดีเพล จึงแวะฉันเพล และทานข้าวกลางวันที่แม่สามแลบนี้เอง ลงไปทานกันที่ริมหาดเลยครับ อาหารพื้น ๆ เรียกว่าย่างรวม คือหมูไม่รู้ส่วนไหนต่อส่วนไหน ย่างมารวม ๆ กัน จิ้มน้ำปลาพริกป่น คู่กับข้าวเหนียว เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม ราคาถูกมาก ๆ ครับ คนขายบอกร่วมทำบุญถวายเพลด้วย คิดแค่ ๒๕๐ บาท ทั้งพระทั้งโยม รวมกัน ๑๖ ปาก ๑๖ ท้อง ตกหัวละไม่ถึง ๑๖ บาทเท่านั้นเอง สาธุ สาธุ 

อิ่มดีแล้วเราออกเดินทางต่อ ถนนช่วงจากนี้ไปเป็นทางออฟโรดล้วน ๆ ลัดเลาะไปตามขุนเขา สภาพสองข้างทางเป็นป่า มีน้ำตกเล็ก ๆ บ้าง ลำธารบ้าง ดูแล้วชุ่มชื่นตาดี  เส้นทางหน้าแล้งอย่างตอนนี้มีฝุ่นเยอะมาก ๆ แต่ถ้าเป็นหน้าฝน ฝุ่นแดง ๆ จะรวมกับน้ำฝนแล้วกลายเป็นโคลนลื่น ๆ ที่ภาษานักออฟโรดเรียกว่า "มันปู" กะด้วยสายตาคงจะยากระดับ ๔ - ๕ ทีเดียว

หลังจากฝ่าฝันผ่านโค้งแล้ว โค้งเล่า เนินแล้วเนินเล่า เราก็มาถึงจุดหมายแรก หมู่บ้านปู่คำ เราตั้งหลักกันที่สำนักสงฆ์บ้านปู่คำที่มีพระอาจารย์เกรียงไกรอยู่โยงอยู่รูปเดียว อุปกรณ์ทำก๋วยเตี๋ยวถูกรื้อลงมาจากท้ายกระบะ ตามชาวเขามาช่วยกัน สาว ๆ หั่นผัก หนุ่ม ๆ ต้มน้ำ ระหว่างที่รอก๋วยเตี๋ยวเสร็จ มีบุญไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาแทรก คือ พระอาจารย์อ๊อดนั้น ได้รับฝากทุนการศึกษามาจากญาติโยมที่ลพบุรี จำนวน ๑๐๐ ทุน พวกเราเลยควักส่วนตัวโปะเข้าไปผสม ๆ กันไป ได้ซองละ ๔๐ บ้าง ๕๐ บ้าง สูงสุดคือ ๑๒๐ บาท เรื่องของเรื่องคือไม่ได้เตรียมแบงค์ย่อยไป จึงไม่สามารถเฉลี่ยให้เท่า ๆ กันทุกซองได้ คราวหน้าคงต้องเตรียมส่วนนี้ไปด้วย แบ่งแจกทุนที่นี่ ๕๐ ทุน อาจจะดูน้อยสำหรับเรา แต่ไม่น้อยเลยสำหรับพวกเขา ยิ่งได้เห็นสีหน้าเด็ก ๆ ตอนได้รับทุน เห็นแววตา เห็นความสุข มันทำให้พวกเราเป็นสุขยิ่งกว่า ที่ได้นำความสุขมาให้ นี่ซินะที่ว่า "ความสุขจากการไม่เบียดเบียนเป็นบุญอย่างยิ่ง"

ใช้เวลาไปที่บ้านปู่คำนานกว่าที่คิด ทั้งแจกทุน บรรยายธรรม แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เลี้ยงก๋วยเตี๋ยว เผลอนิดเดียว ๔ โมงเย็นแล้ว ครู ต.ช.ด. ต้องเตือนให้เราเดินทางกันต่อ มิเช่นนั้นจะไปมืดกลางทาง จะยิ่งลำบาก

ระยะทางจากบ้านปู่ำคำ ถึง บ้านโตแฮ ไม่เท่าไร ประมาณ ๑๒ กิโลเมตร แต่เป็นช่วงที่สาหัสที่สุด เส้นทางนี้เป็นเส้นทางใหม่เอี่ยม พึ่งจะมีการขยายถนน จากทางเดินเท้า ให้รถใหญ่พอวิ่งได้เมื่อต้นปี ๒๕๕๒ นี้เอง เรียกได้ว่าคณะของเราเป็นคณะแรก ๆ ที่ได้ใช้เส้นทางนี้   เดินทางกันแค่ ๒ ชั่วโมงเศษ ๆ เท่านั้นเองครับ ( กับระยะทางแค่นี้ ถ้าเป็นทางหลวงละก็ ไปได้เป็นร้อยกิโลเมตร ) เส้นทางนั้นขึ้นเป็นส่วนใหญ่ ชันมาก โค้งเยอะ บางเนินทั้งชันทั้งโค้ง ถ้าคนขับไม่ฝีมือล่ะก็หมดสิทธิ์ขึ้น เผลอ ๆ จะได้ลงไปนอนอยู่ก้นหุบกันหมดทั้งคัน

๖ โมงนิด ๆ เราก็พิชิตเส้นทางทั้ง ๓๔ กิโลกะเหรี่ยง ( น่าจะสูสีกับกิโลแม้ว ) จากแม่สามแลบ ขึ้นมาอยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ ๗๘๐ เมตร บนยอดดอยที่ตั้งของหมู่บ้านโตแฮ โรงเรียน ต.ช.ด. ที่จะเป็นที่ทำกิจกรรม และที่พักของเราในคืนนี้ อยู่บนสันเขา มองไปรอบ ๆ จะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อน ทั้งที่อยู่ในเขตประเทศไทย และเขตประเทศพม่า บ้านของชาวเขาจะอยู่ตามไหล่เขาต่ำลงไปหน่อย

ชาวเขาที่มารอรับช่วยกันขนของลงจากรถ พวกเราแยกย้ายกันทำหน้าที่ที่ตั้งใจมาทำ คือสร้างบุญ ส่วนหนึ่งช่วยกันเตรียมก๋วยเตี๋ยว อีกส่วนเดินตามกรรมการหมู่บ้านและครู ต.ช.ด. ไปดูจุดที่กำลังก่อสร้างที่พักสำหรับพระธุดงค์ แต่ยังขาดงบประมาณส่วนหนึ่งสำหรับสังกะสีมุงหลังคา และสุขภัณฑ์ คิดเป็นงบประมาณ ๑๕,๐๐๐.- บาท

หลังจากวิเคราะห์โครงการตามหลักการลงทุนแล้ว อานิสงส์จากการถวายวิหารทานนั้นมากมายมหาศาล ยิ่งถวายแก่สงฆ์คือไม่เจาะจงลงแก่พระรูปหนึ่งรูปใด แต่ถวายไว้ในพระพุทธศาสนา เพื่อพระที่มาจากทิศทั้ง ๔ ผ่านไปมา ได้มีที่พักปฏิบัติธรรมอย่างหนึ่ง  ได้เป็นเครื่องหมายยืนยันความเป็นชาวพุทธ ให้ชาวบ้านได้มีเครื่องยึดเหนี่ยวอย่างหนึ่ง ลงทุนแค่ไม่กี่มากน้อยเท่านี้ เงิน ๑๕,๐๐๐ เลี้ยงดูอัตตภาพ และกิเลสได้ไม่เท่าไร บางคนกินเหล้ามื้อเดียวก็หมดแล้ว สู้นำมาสร้างบุญที่จะติดตัวไปได้ทุกภพทุกชาติดีกว่า สรุปว่าโครงการนี้ได้รับการอนุมัติทั้งหลักการ เหตุผล และงบประมาณ ภายในเวลา ๕ นาที ณ ห้องประชุมธรรมชาติบนยอดดอยนั้นเอง

เดินกลับลงมาก็พอดี ก๋วยเตี๋ยวเสร็จแล้ว เริ่มมีชาวเขามาทานกันแล้ว บ้างก็ยังเขิน ๆ ต้องให้ไปตามกันมาอีกที อิ่มกันดีทั้งชาวเรา ทั้งชาวเขา ก็จะมีพิธีมอบทุนสมทบสร้างที่พักพระธุดงค์ ทุนการศึกษา สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ พระพุทธรูปหน้าตัก ๙ นิ้ว อีก ๒ องค์ เครื่องขยายเสียง เครื่องเล่นวีซีดี พร้อมแผ่นการ์ตูนธรรมะ ฯลฯ

พิธีจัดกันง่าย ๆ ที่โรงเรียน ภายใต้แสงสลัว ๆ ของหลอดตะเกียบพลังไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ที่มีอยู่เฉพาะที่โรงเรียนเท่านั้น ส่วนของทุนสร้างที่พักพระธุดงค์นั้นที่บอกมา ๑๕,๐๐๐ นั้น เอาเข้าจริง ๆ คนโน้นนิด องค์นี้หน่อย ทั้งพระทั้งโยม รวมได้เพิ่มมากถึง ๒๕,๕๐๐.- บาท ( โปรดอนุโมทนา )  จากพิธีต่าง ๆ ก็มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันบ้าง ให้เด็ก ๆ ร้องเพลงไทย เพลงกะเหรี่ยงให้ฟังบ้าง  บอกได้เลยว่าในชีวิตที่ผ่านมา ไม่เคยฟังเพลง "โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคนฯ" ที่ไหน ที่ฟังแล้วเพราะจนขนลุกเท่าที่หมู่บ้านโตแฮแห่งนี้

พอสมควรแก่เวลา หมดเรี่ยวหมดแรงจะกางเต้นท์ ทั้ง ๆ ที่บรรยากาศเป็นใจอย่างยิ่ง ดาวเต็มท้องฟ้า ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิกำลังดี คืนนี้แค่แทรกตัวเข้าถุงนอน เอาเต้นท์มาหนุนหัว ได้ไม่กี่อึดใจ ก็หลับสนิทไปพร้อมกับบุญปู่ปุ๊ ( เยอะเยอะ ภาษากะเหรี่ยง ) พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่

บุญรักษาครับ

 

ดูรูปกัน

กะหล่ำ

ไร่กะหล่ำ พืชเศรษฐกิจ และวัตถุดิบสำคัญของเรา   ภาพโดย The P+om

ถวายทานครูบาอินสม

ถวายทานครูบาอินสม  ภาพโดย The P+om

แม่สามแลบ

แม่สามแลบ เขาที่เห็นข้างหน้าเป็นฝั่งพม่า   ภาพโดย The P+om

ย่างรวม

ย่างรวม  ภาพโดย Dhammasaro 

แจกทุน

แจกทุนการศึกษาที่หมู่บ้านปู่คำ  ภาพโดย Dhammasaro 

อร่อย

ก๋วยเตี๋ยวยังอร่อยเหมือนเดิม  ภาพโดย Dhammasaro

เส้นทาง

เส้นทางช่วงที่ว่าง่าย ๆ พอแวะถ่ายรูปได้  ภาพโดย Dhammasaro 

สร้างที่พักพระธุดงค์

ฟังการนำเสนอ โครงการสร้างที่พักพระธุดงค์    ภาพโดย Dhammasaro 

ของบริจาค

ของบริจาคบางส่วนที่หมู่บ้านโตแฮ  ภาพโดย Dhammasaro 

เกลือ

เกลือ ที่ขนขึ้นไปแจก รวมแล้ว ๑ ตันพอดี   ภาพโดย Dhammasaro

โรงเรียน ต.ช.ด. บ้านโตแฮ

บรรยากาศบริเวณ โรงเรียน ต.ช.ด. บ้านโตแฮ  ภาพโดย mahaoath 

 

แผนที่คราวนี้มีแค่ครึ่งทาง ถึงแม่สามแลบเท่านั้น ที่เหลือยังตกสำรวจ T_T

แผนที่ แม่สะเรียง-แม่สามแลบ

   คลิ๊กที่แผนที่เพื่อดูขนาดใหญ่ใน maps.google.com

 

แถม MV เพลงโรงเรียนของเราน่าอยู่ ฯลฯ โดยเด็ก ๆ บ้านโตแฮ

 

วิดีโอโดย Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
กินก๋วยเตี๋ยวนั่งท่าเดียวกันหมดเลยค๊าbig smile Hot! Hot!

#10 By ppangg on 2009-03-04 09:37

ถึงจะลำบากแต่ผลลัพธ์ก็ออกมาดีนะครับ confused smile
อยากร่วมบริจาคด้วยมากเลยครับ

ปล.ทางน่ากลัวมาก

#9 By r i j e -[a x k i z e l] on 2009-03-03 22:18

^
^
ลองเทียบจากข้อมูล GPS หรือยังครับ คิดว่าไม่ใช่ก็ใกล้เคียง มีบุญเลอ ปู่คำ ฯลฯ ด้วย

#8 By mahaoath on 2009-03-03 20:56

แผนที่จากเว็ปนี้ละเอียดกว่า แต่ไม่เห็นโตแฮ มีแต่พะคุยแฮ ไม่แน่ใจว่าเป็นที่เดียวกันหรือเปล่า

http://map.longdo.com/

#7 By น้าวรา (124.121.194.151) on 2009-03-03 20:45

ตอบ #3 by นันท์ ไว้จะบอกในบทสรุปนะครับ
ตอบ #4 by ฟ้าใส ไว้ข้างหน้าดูเป็นระเบียบกว่าจริง ๆ ครับ
ตอบ #5 by กวางน้อย บางช่วงชันมาก ไม่ได้เก็บภาพมาให้ดู เสียดาย

#6 By mahaoath on 2009-03-03 20:21

ทางน่ากลัวมาก ๆ ค่ะ...

ในรูปขนาดว่าง่ายแล้วนะ..

#5 By กวางน้อย... on 2009-03-03 16:21

ย้ายดาวมาใส่ด้านหน้าก็ได้นะครับ big smile big smile

#4 By ฟ้าใส on 2009-03-03 15:23

หลวงพ่อยังรับบริจาคอยู่ใช่ไหมคะ แล้วร่วมบริจาคได้ทางไหนคะ surprised smile

#3 By ~ N ~ on 2009-03-03 14:48

^
^
น่าอัศจรรย์กว่าเดิมคือ ยังได้เพิ่มเรื่อย ๆ ตอนนี้ได้เพิ่มมาอีก ๕๐๐๐ บาท เป็น ๓๐๕๐๐ บาทแล้ว
big smile

#2 By mahaoath on 2009-03-03 14:10

Hot! Hot! Hot!

ขอนุโมทนาบุญ เจ้าค่ะ ทุนการสร้างที่พักได้งบอย่างน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก

อิ่มเอมทั้งผู้ให้และผู้รับ

#1 By ~ N ~ on 2009-03-03 12:55
Recommend