เมื่อวานได้มีโอกาสเป็นตัวแทนวัดใหญ่ชัยมงคล และชาวอยุธยา ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏ จันทรเกษม ที่มาลงพื้นที่ปฏิบัติการศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในชุมชน ในการนี้ได้ให้การต้อนรับด้วยธรรมะตามสมควร และตามที่ได้รับนิมนต์ให้แสดงในเรื่องของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ได้รับโจทย์มาสั้น ๆ แค่นี้ ก็รีบค้นหาคำที่ต้องถูกขยาย ได้คำที่น่าสนใจคือคำว่า มนุษย์ คำนี้มาจากรากศัพท์บาลีว่า มน (มะนะ) ที่แปลว่าใจ + อุสฺส (อุสสะ) ที่แปลว่าสูง มนุษย์ คือผู้ที่มีใจสูง  สูงกว่า คน 

หลังจากได้คีย์เวิร์ดแล้ว ก็ง่ายแล้วละครับ บรรยายไปได้ ๓ คุ้ง ๓ แคว ชนิด น้ำท่วมทุ่ง ผังบุ้งเต็มหนอง ถ้าอยากฟังคงต้องรอค่ำ ๆ หรือ ไม่ก็วันหน้า กำลัง upload อยู่ ไม่มากมายอะไร แค่ 60 กว่า MB เท่านั้นเอง แต่จะสรุปไว้สั้น ๆ ให้อ่านกัน

เกิดมาปุ๊ป เราเป็นคนปั๊ป แต่ยังไม่เป็นมนุษย์ ยังเป็นแค่ คน ที่ไม่ต่างอะไรกับสัตว์มากนักในเรื่องของสัญชาตญาณ ๔ คือ การหาอาหาร การสืบพันธุ์ การกลัวภัย และการหนีภัย จะเป็นมนุษย์ได้ก็ต่อเมื่อมีการพัฒนาไปอีกขั้นด้วยคุณธรรมของมนุษย์ กล่าวคือ ศีล ๕ ดังได้สมการว่า

คน + ศีล ๕ = มนุษย์

มนุษย์เฉย ๆ ยังไม่พอ เพราะหัวข้อคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  ต้องมาค้นหาต่อว่า อย่างไรจังจะเป็นมนุษย์ที่พัฒนาแล้ว  ได้ให้ประเด็นไว้ ๔ ประเด็นด้วยกัน คือ มนุษย์ที่พัฒนาแล้วต้อง เป็นมนุษย์ที่ ดี สวย รวย เก่ง

มนุษย์ + ดี + สวย + รวย + เก่ง = มนุษย์ที่พัฒนาแล้ว

ซึ่งคุณสมบัติง่าย ๆ ทั้ง ๔ ข้อ เพียงอาศัยธรรมะพื้น ๆ ขั้นโลกิยธรรมในพระพุทธศาสนา ก็สามารถบรรลุได้โดยไม่ยากเย็นอะไร

ดี นั้น พระพุทธพจน์ว่า "นิมิตตัง สาธุรูปานัง กตัญญูกตเวทิตาฯ" ความกตัญญูกตเวทีเป็นเครื่องหมายของคนดี คนชั่วไม่รู้คุณคนหรอกครับ มีแต่คนดีที่รู้และตอบแทนคุณ ทั้งคุณของบุคคล คุณของสิ่งของ คุณของสถานที่

สวย ใครเรียนนักธรรมตรีคงเดาออกว่าสวยด้วยอะไร  ด้วยธรรม ๒ ของ ขันติ ความอดทน และ โสรัจจะ ความเสงี่ยม นี่อย่างหนึ่ง  อีกอย่างคือสวยด้วย ศึล

รวย ได้แบ่งให้นักศึกษาฟังว่ามี ๒ รวย รวยนอก กับ รวยใน  รวยนอก คือการมีทรัพย์สินเงินทองต่าง ๆ ด้วยธรรม ๔ คือ หัวใจเศรษฐี ( ทิฏฐธัมมิกัตถะประโยชน์ ๔ - อุ อา กะ สะ ) ขยันหา รักษาไว้ ได้เพื่อนดี มีความเสมอต้นเสมอปลาย   รวยภายในด้วยการมีอริยทรัพย์ ๗ คือ ศรัทธา ศีล หิริ โอตตัปปะ พาหุสัจจะ จาคะ ปัญญา และที่สำคัญคือ รู้จักคำว่า  พอ พอเมื่อไรรวยเมื่อนั้น ต่อให้มีแสนล้าน ล้านล้าน ถ้าไม่พอ ก็ยังเป็นยาจกอยู่นั่นเอง

เก่ง มนุษย์จะเก่งได้ ต้องรู้จักหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะ รู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักตนเอง รู้จักประมาณ รู้จักกาลเวลา รู้จักประชุมชน และ รู้จักบุคคล ถ้ารู้เรื่องเหล่านี้รับรองได้ว่าเป็นคนเก่ง โดยเฉพาะเก่งในการใช้ชีวิต

ที่บรรยายมีเท่านี้ แต่วันนี้นึกออกเพิ่มอีกคุณสมบัติ คือ ฉลาด

ฉลาด ต้องอาศัยคาถาหัวใจนักปราชญ์ครับ สุ จิ ปุ ลิ  คือ ฟัง คิด ถาม เขียน ทำ ๔ อย่างนี้ฉลาดแน่

จะเห็นได้ว่าธรรมะของพระศาสดานั้นกว้างขวาง ลึกซึ้ง และมีประโยชน์ยิ่ง แม้เป็นธรรมะพื้น ๆ ก็ตาม ยังให้ประโยชน์มหาศาลแก่ผู้ปฏิบัติ ข้าพเจ้าขอกราบพระธรรมด้วยเศียรเกล้า

บุญรักษาครับ

เพิ่มเติม ฟังได้แล้วครับ แบ่งเป็น ๖ ตอน ค่อย ๆ อัพ ค่อย ๆ แปะ อัพโหลดนานมาก

 


การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ตอนที่ ๑/๖ ดาวน์โหลดได้ที่นี่ 

ตอนที่ ๒/๖ ถึง ตอนที่ ๖/๖ ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

 

Comment

Comment:

Tweet

คน กับ มนุษย์ ต่างกันมาก
ปัจจุบันสภาพแวดล้อมของคนดู ๆ ไปแล้วถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับสัตว์อื่น ๆ ก็หาความต่างกันไม่ค่อยได้เลย angry smile
จริง ๆ แล้วคนกับสัตว์ก็น่าจะเท่าเทียมกัน เพราะเกิดมาในภพภูมิเดียวกัน

#16 By ToBIDaSoU on 2009-03-13 10:30

^
^
ปรับแต่งสุดความสามารถแล้วครับ วางไกลลำโพงไปหน่อยsad smile

#15 By mahaoath on 2009-01-13 05:43

เสียงไม่ค่อยัดนะครับ = =a มันงุมๆงำๆชอบกล

#14 By Shuu Exteen on 2009-01-13 01:59

^
^
คุณจุรีรัตน์ จับไต๋พระอาจารย์ได้แล้ว ตอนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูเวลา ก็กดอัดเสียงไปด้วยนั่นเอง big smile

#13 By mahaoath on 2009-01-12 22:42

อึ้ง งง ตกใจ พระอาจารย์อัดเสียงตอนไหน เห็นพระอาจารย์หยิบมือถือขึ้นมา นึกว่าดูเวลา แต่ที่ไหนได้แอบอัดเสียงไว้เต็มๆ เลย
การพัฒนาทรัพยาการมนุษย์ถือเป็นพื้นฐานของครอบครัว ท้องถิ่น ชุมชน สังคม และประเทศชาติ คือ มนุษย์ต้องมีคุณสมบัติดังนี้ คือ ดี สวย รวย เก่ง และฉลาด เมื่อได้มนุษย์ที่มีคุณภาพ มีความรู้ แล้วสามารถนำไปพัฒนาท้องถิ่น ชุมชน นั้นๆ ต่อไปได้เป็นอย่างดีbig smile

#12 By จุรีรัตน์ จันทรเกษม (58.8.124.57) on 2009-01-12 22:32

คุณ นักรบ สาธุด้วยครับ
คุณ วราภรณ์ ดีใจที่เป็นประโยชน์ครับ คงใช้เวลาพอสมควรกว่าจะอัพโหลดสำหรับฟังบนเว็บได้หมด แต่สามารถดาวน์โหลดไปเก็บไว้ในฟังในคอม ฯ ได้ทั้งหมดแล้ว big smile

#11 By mahaoath on 2009-01-12 20:57

ดีใจค่ะที่พระอาจารย์เอาคำบรยายในตอนนั้นมาลงเป็นเสียง ให้ผู้สนใจได้ฟังกัน แต่แอบแปลกใจนะคะว่าพระอาจารย์อัดเสียงบรรยายตอนไหน เพราะขนาดหนูนั่งด้านหน้านะคะ ยังมองไม่ทันเลยค่ะ และจากคำบรรยายของพระอาจารย์ในวันนั้นทำให้หนูรู้จักตัวเองมากขึ้น รู้จักว่าเวลาจะทำการใดต้องใช้สติให้รอบคอบ คนเรากว่าจะเป็นมนุษย์ได้ต้องอาศัยอะไรหลายๆอย่างที่มาพัฒนาตัวเองให้เป็น คนที่สวย รวย เก่ง ดีและฉลาด ถึงจะอยู่และทันคนในสังคมได้...

#10 By วราภรณ์ เจียงชัยวัฒน์ (58.8.124.57) on 2009-01-12 19:23

สาธุครับ big smile
Hot!

#9 By นักรบ on 2009-01-11 22:35

^
^
ยังไม่ถึงกับป่วยหรอกครับ แค่เสียงเพี้ยน ๆ นิดหน่อย ยังไหว sad smile

#8 By mahaoath on 2009-01-11 21:49

สาธุค่ะ

^
ท่านมหาโอ๊ต ไม่สบายเหรอคะ รักษาตัวดัวยนะคะ

#7 By ตุ้มเป๊ะ on 2009-01-11 20:57

คุณ รินนา big smile
คุณ BoBo สาธุครับ ช่วยกันปลูกนะ
คุณ ชู ครับบางคนก็คิดอย่างนั้นจริง ๆ ด้วย รัฐบาลบางยุคถึงกับห้ามพระเทศน์เรื่องสันโดษซะงั้น
คุณ หมอเชน ไว้คุยกันต่อทาง ems. ครับ สาธุ
ท่านรี่ เป็นเหมือนกันเลยที่โปรแกรมมันปิดเอง ผมนึกว่าเป็นเพราะ vista ซะอีก ต้องหาวิธีแก้ซะแล้ว จิตตะ จิตตะ วิมังสา วิมังสา โหลดโหดจริง ๆ ด้วย 2 Mb เหมือนกัน สิบกว่านาทีแนะ

#6 By mahaoath on 2009-01-11 20:40

เห็นด้วย ๆ กำลังจะเขียนเอ็นทรี่เรื่องหัวใจเศรษฐีอยู่เหมือนกันเลยขอรับ

ไปโหลด e-book มาแล้ว ขอรับ โหลดโหดมาก ขนาด Hi-Speed 2 Mb ยังโหลดชาติครึ่ง แถมโหลดมาเสร็จ เปิดดูได้ ๒ หน้า โปรแกรมปิดเองอีกต่างหาก

เดี๋ยวกระผมจะลองส่ง pdf แบบหน้าเดียวไปให้อีกที ขอรับ จักได้ไม่เลอะออกขอบแบบนี้

เจริญยิ่งในสติปัฏฐาน ฯ

#5 By Dhammasarokikku on 2009-01-11 20:24

สวัสดีครับท่าน ความรู้เรื่องเปลือกตาของผมจำกัดจริงๆครับ ไม่รู้ว่าท่านเคยไปหาหมอที่อื่นอยู่บ้างหรือเปล่า การอักเสบบ่อยๆต้องดูองค์รวมด้วยครับ แต่หมอจีนจะมาองว่าธาตุไฟในกายอาจจะร้อนแรงแผดเผาอยู่บ่อยๆ ต้องถามกันยาวๆอะครับท่าน เพราะไฟนี้ก็มีแบ่งเป็นไฟแท้ กับไฟไม่แท้ ไม่ทราบว่าท่านมีอาการร้อนในอื่นๆประกอบด้วยหรือเปล่าครับsurprised smile
ขอบคุณเรื่องความกระจ่างในความรวยในพุทธศาสนานะครับ^^ คนจะได้เลิกมองพุทธศาสนาว่าให้อยู่แบบยาจกซะที

#3 By Shuu Exteen on 2009-01-11 14:34

รอวันที่ต้นไม้แห่งความดี
ไปเจริญงอกงามในใจคนอยู่ครับ big smile
จริงทีเดียวค่ะ ^_^

#1 By Rinna ♥ on 2009-01-11 13:14
Recommend