ทำบุญ อุทิศส่วนกุศล [#2]

posted on 10 Dec 2008 12:13 by dhamweb in dhamma

เอ็นทรี่ที่แล้ว ทำบุญ อุทิศส่วนกุศล [#1] ได้ขึ้น hot อีกจนได้ ขึ้น hot นี่มันดีตรงที่ว่าได้บุญเพิ่ม ครับ เขียนธรรมะ แล้วมีคนอ่านมากเท่าไร ยิ่งมากยิ่ง copy บุญเพิ่มตามไปด้วย อนุโมทนากับทุกท่านที่เข้ามาอ่าน รวมถึงกรรมการที่กดขึ้น hot ให้ด้วย ท่านมีส่วนช่วยให้บุญเพิ่มขึ้น และทำให้ตัวเองได้บุญไปด้วย สาธุ สาธุ

มีข้อสังเกตนิดหนึ่ง entry แฉแหลก [ความลับทางการค้า] ก็ hot ทำบุญ อุทิศส่วนกุศล [#1] ก็ hot แต่ต่างกันครับ

 

 

910 hits เป็นของ แฉแหลก ส่วน 345 hits เป็นของ ทำบุญ ต่างกันอยู่ประมาณ ๓ เท่าตัว ส่วนคอมเม้นท์นั้น แฉ มี ๖๑ ส่วน ทำบุญ มีอยู่ ๑๔ 

เอ หรือว่าเรืองของบุญล้วน ๆ คนจะสนใจน้อยกว่าเรื่องบ่น อันนี้ก็ไม่ทราบได้ แต่ที่แน่ ๆ คงจะคอมเม้นท์ยากกว่าแน่

มาเข้าเรื่องดีกว่า ( ที่มาของเรื่องนี้ และความเดิมตอนที่แล้ว ขอให้ย้อนไปดูจาก [#1] ครับ นำมาพิมพ์ซ้ำเดี๋ยวจะยาวยืด ) จากตอนที่แล้ว เราได้บุญมาไว้ให้เราอุทิศเรียบร้อยแล้ว ในตอนนี้จะกล่าวถึง ผู้รับส่วนบุญ ว่าใครหนอจะสามารถได้รับส่วนบุญที่เราอุทิศให้

ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากส่วนบุญเต็ม ๆ เลยคือ เปรต [ มาจากภาษาบาลีว่า เปจฺจ แปลว่า ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ]  เพราะเป็นเรื่องของอาหารครับ สัตว์แต่ละชนิดมีอาหารที่แตกต่างกัน คน ทานข้าว วัว ควาย กิน หญ้า ปลา กิน ลูกน้ำ สัตว์นรก กิน กรรมชั่ว เทวดา กิน กรรมดี แต่เปรต กิน ส่วนบุญ เป็นอาหาร 

เคยอนุโมทนา คือ มีความยินดี ที่คนอื่น ๆ ทำบุญกันหรือไม่ ใครที่เคยจะรู้ว่า ใจเรานั้นเป็นสุข สว่างขึ้นมาแว่บหนึ่ง แต่ไม่อิ่มเหมือนทานข้าว หรือ ว่าทำบุญใหญ่ ๆ เองก็ตาม อาการปีติ อิ่มเอิบ อิ่มบุญ อาจทำให้เราทานข้าวไม่ลงชั่วขณะหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ต้องทานข้าวอยู่ดี เพราะว่าอาหารของคนเราไม่ใช่บุญ

แต่เปรตที่ได้รับส่วนบุญที่ญาติอุทิศให้นั้น จะอิ่มเหมือนเรากินข้าว ยิ่งบุญมาก อาจไม่ต้องกินอะไรไปอีกนาน หรือพ้นจากความเป็นเปรต แุถมได้กลายเป็นเทวดาด้วย ลองหาอ่านเรื่อง เปรตญาติพระเจ้าพิมพิสารดูใน google ก็ได้มีเยอะไปครับ

แต่ไม่ใช่ว่าเปรตทุกตนมีส่วนบุญเป็นอาหารครับ เปรตนั้นมีหลายจำพวก แต่ละพวกมีอาหารต่าง ๆ กันไป บ้างกินเสมหะ บ้างกินคูถ ( อุจจาระ ) มีเปรตจำพวกเดียวที่กินส่วนบุญ พวกนี้เรียกว่า ปรทัตตูปชีวีเปรต แปลว่า เปรตผู้เข้าไปเป็นอยู่ด้วยส่วนบุญอันผู้อื่นอุทิศให้แล้ว

นอกจากนั้นเปรตที่เราอุทิศส่วนบุญให้ ไม่ใช่ว่าจะได้รับเลย แต่เปรตเหล่านั้น ต้องมีใจยินดี คืออนุโมทนากับบุญที่ส่งไปด้วยถึงจะได้รับส่วนบุญนั้น ๆ 

ถึงตอนนี้คงสงสัยว่า แล้วบุญที่เราอุทิศไปนั้นจะถึงแก่ญาติของเราหรือ ? หรือว่า เราจะมีญาติเป็นเปรตหรือ ? ตอบว่า ต้องมีบ้างละครับ ตลอดวัฏฏสงสารอันยาวนานแสนนานนี้ ญาติเรามีมากมายมหาศาล ญาติที่เรารู้จักในชาตินี้เป็นเสี้ยวเล็ก ๆ เสี้ยวเดียวเท่านั้นเอง ส่วนญาติ หรือผู้ที่เคยเป็นญาติกันนั้นมากมายนับไม่ถ้วน ประมาณว่าคนที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กัน อย่างท่าน ๆ ที่อ่านเอ็นทรี่นี้อยู่ กับข้าพเจ้าเอง ต้องเคยเป็นญาติกันมาในชาติใดชาติหนึ่งแน่ ๆ ( คิดต่อออกไปอีกนิด จะเห็นว่าคนทุกคนบนโลก มีสิทธิ์เป็นญาติกันทั้งนั้น ไม่ว่าใครก็ตาม แล้วเราจะทะเลาะกันไปทำไม เซ็ง ) ในบรรดาญาติมากมายต้องมีบ้างที่พลาดพลั้งกลายเป็นเปรต ดังนั้นการอุทิศส่วนบุญไปให้ญาติ ๆ ย่อมไม่สูญเปล่าแน่ ๆ

แต่ถ้าบังเอิญสุด ๆ ไม่มีญาติเป็นเปรตเลย บุญก็ไม่หายไปไหนครับ ไม่เหมือนไปรษณีย์ ที่ส่งไปไม่มีผู้รับ อาจจะไม่ตีกลับและสูญหายได้ บุญที่ไม่มีผู้รับ จะย้อนกลับมาหาเราเอง พร้อมด้วยบุญพิเศษที่เกิดจากการให้ส่วนบุญกับผู้อื่น ที่เรียกว่า ปัตติทานมัย กำไรอีกต่างหาก คุ้มทั้งขึ้นทั้งล่อง และแม้จะมีผู้รับ บุญที่เราทำก็ยังเกิดมีแก่เรา ส่วนที่ส่งไป เป็น copy, copy(1), copy(2)....เหมือนส่ง email ครับ file ต้นฉบับก็ยังคงอยู่ใน HD ไม่หายไปไหน และแน่นอน ได้ปัตติทานมัยเพิ่มด้วยเหมือนกัน 

แถมเรื่องเปรตอีกนิด เปรตนั้นมีความหิวโหยอยู่เป็นนิตย์ เพราะกรรมชั่วหนักไปในทางความโลภ เรา ๆ ท่าน ๆ ที่ยังไม่ตาย ถ้ามีความโลภ อยากได้ขึ้นมาเมื่อไร ลองดูตัวเองนะครับ ว่าหิวโหย โหยหา ไขว่คว้า ไม่อิ่ม ไม่พอ อาการเหล่านี้ มันเปรตเดินดินชัด ๆ คิดต่อไปเล่น ๆ ว่า อัพบล็อก แล้ว หิวโหย โหยหา ไขว่คว้า ไม่อิ่ม ไม่พอ กับ page view และ comment อย่างนี้จะเรียกว่าเป็นเปรตบล็อกได้ไหม ฮา ฮา เอิ๊ก

ยังเหลืออีก ๑ ตอน เป็นตอนจบ คอยติดตามครับ

บุญรักษาครับ

ถามหน่อยเถอะครับ อาการกองขวาเมื่อดูด้วย IE แก้ยังไงเนี่ย ( แต่ก็เท่ห์ไปอีกแบบแฮะ )

เพิ่มเติม

อัพตอนที่ ๓ ตอนจบเรียบร้อยแล้วครับ

Comment

Comment:

Tweet

"(...คนทุกคนบนโลก มีสิทธิ์เป็นญาติกันทั้งนั้น ไม่ว่าใครก็ตาม แล้วเราจะทะเลาะกันไปทำไม เซ็ง )" นั่นสิคะ ยิ่งทะเลาะกัน ยิ่งเบียดเบียนกัน โลกก็ยิ่งวุ่นวาย
อนุโมทนา สาธุคับ
ขอบคุณมากค่ะ
ได้ความรู้มากทีเดียว
หลายอย่างสงสัยมาตลอดเลยค่ะ big smile
อ๊ะ พลาดเอนทรี่นี้ไปได้งัยนี่ *-*

#9 By Rinna ♥ on 2008-12-13 23:43

อูย แย่งกันเป็นเปรตใหญ่เลย เขียนแซวไปเล่น ๆ ลองคิดไปเรื่อย ๆ ดู เท่านั้นเอง
ถ้าจะให้ขนาดเป็นเปรตบล็อกนี่คงประมาณอยากตัวซี้ตัวสั่น วันไหนไม่มีเม้นท์ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย คล้ายจะเป็นลม หงุดหงิดงุ่นง่าน พาลทะเลาะคนโน้นที คนนี้ที หรือรวม ๆ เรียกว่า เป็นเอามาก
ขนาดเรา ๆ ท่าน ๆ คงยังไม่ถึงขั้นกระมังครับ เอ๊ะ หรือว่าถึงแล้ว confused smile confused smile

#8 By mahaoath on 2008-12-11 19:31

ซีรีส์ทำบุญนี่อ่านสนุกและได้ความรู้ใหม่ ๆ มากเลยค่ะ ไม่อยากให้รีบจบเลย หิวโหย อยากอ่านอีก ๆ อย่างนี้เรียกเปรตอ่านบล็อกด้วยเปล่าเนี๊ยยย sad smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#7 By ดาวถัดมา on 2008-12-11 17:57

กี๊ซ กี๊ซ <--- เสียงเปรต ขอ page viewed comments และ ดาวแดงแรงฤทธิ์

เปรตห่มผ้าเหลืองมาแร้วววววว......

เอิ๊ก ๆ

เจริญยิ่งในธรรม ฯ

Hot!

#6 By Dhammasarokikku on 2008-12-11 10:28

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
confused smile

#5 By นักรบ on 2008-12-11 10:22

http://board.exteen.com/help/read/4022

เรื่องที่เอียงขวา ไปดูที่หน้า help ค่ะ เคยไปถามไว้ที่นั่น เพราะ "อยาก" ให้มันอยู่ตรงกลางน่ะค่ะ big smile
จริงค่ะ ไอ้ความอยากเนี่ย...ยากจริงๆ โผล่มาให้หดหู่ว่าตูหนอตู ทำไมเป็นคนโลภแบบนี้

(หดหู่นี่สัตว์เดรฉานรึเปล่าคะ

#3 By *~citrus~* on 2008-12-10 18:12

^
^
บางทีก็แอบ ๆ เป็นกับเขาด้วยเหมือนกัน เผลอไม่ได้เลยกิเลสนี่มันร้ายนัก

#2 By mahaoath on 2008-12-10 16:05

เอิ่ม....
ตกลงกระพ้มก็กลายเป็นเปรตบล็อคไปจนได้....แง๊...

เพิ่งรู้นะครับ ว่าที่เค้าบอกว่าอุทิศส่วนบุญให้ญาติพี่น้อง หมายความเช่นนี้นี่เอง.....


ปัญญาทำให้เกิดความกระจ่างได้เสมอ....

#1 By ซับบาธ... on 2008-12-10 14:07
Recommend